Người hâm mộ bóng đá khu vực bóng đá ắt hẳn không còn xa lạ gì với cái tên Cúp nhà vua, nhưng mặt khác vẫn luôn thắc mắc thực chất King Cup là gì. Đây có thể được xem là một trong số các danh hiệu thú vị đến từ khu vực Đông Nam Á – vốn là “vùng trũng” bóng đá thế giới. Vậy tóm lại King Cup có lai lịch thế nào, mục đích là gì, do ai đứng ra tổ chức và đã từng đón tiếp những đội bóng nào? Nếu muốn biết thì hãy cùng Xoilac TV tìm hiểu ngay sau đây. 

Giải đáp thắc mắc King Cup là gì?

King Cup là gì? King Cip có tên gọi đúng là King’s Cup và tên tiếng Việt chính thức là Cúp nhà vua Thái Lan. Đây là một giải bóng đá quốc tế do Liên đoàn bóng đá Thái Lan tổ chức, mục đích nhằm tôn vinh sự vĩ đại của Vua Thái. 

Tìm hiểu King Cup là gì và lịch sử của giải đấu

Giải được tổ chức lần đầu vào năm 1968, tức cách đây 55 năm và được duy trì đều đặn cho đến ngày nay, chỉ gián đoạn vào các năm 1983, 1985, 2008, 2011, 2014, 2020 và 2021 vì lý do khách quan không thể tránh khỏi. Giải đấu này có tính chất giao hữu và học hỏi, là cách mà Liên đoàn bóng đá Thái tạo điều kiện cho các cầu thủ nước họ được đối đầu với nhiều nền bóng đá trên thế giới. 

King Cup được tổ chức ở các sân vận động lớn nhất tại Thái Lan. Năm 2019, các trận đấu được diễn ra ở sân Chang Arena (Buriram) với sức chứa lên đến 32.600 khán giả. 

King Cup bao gồm những đội tuyển nào? 

Ban đầu, King Cup chỉ gói gọn trong phạm vi Đông Nam Á. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động của ban tổ chức, giải đấu dần dần có sự góp mặt của nhiều đội tuyển đến từ Đông Á (Hàn Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản…), Nam Á (Ấn Độ, Oman, Iraq…), châu Phi (Trinidad & Tobago, Ai Cập…), châu Mỹ (Curacao, Brazil…) và châu Âu (Thuỵ Điển, Ba Lan, Na Uy…). Việt Nam cũng là một trong số những đội tuyển thường xuyên góp mặt tại King’s Cup. 

King’s Cup từng đón tiếp nhiều đội tuyển nổi bật

Cho đến nay, King’s Cup đã có sự góp mặt của tổng cộng 69 đội tuyển quốc gia, đội tuyển khác và câu lạc bộ. 

Nhờ vào danh sách này, một số các danh thủ nổi tiếng như Robert Lewandowski, Cha Bum Kun, Peter Schmeichel, Jesper Olsen, Brian Laudrup, Henrik Larsson, Martin Škrtel, Milan Škriniar… cũng đã từng thi đấu tại King’s Cup. 

Sự kiện đáng nhớ nhất của Cúp nhà vua Thái Lan là sự góp mặt thú vị của đội hình tuyển Brazil huyền thoại từng Vô địch World Cup 2002 bao gồm Rivaldo, Roberto Carlos, Ronaldinho tại King’s Cup 1999. 

Các số liệu đáng nhớ diễn ra tại King’s Cup Thái Lan 

Đội tuyển Việt Nam đăng quang Á quân King’s Cup 2019

Cho đến nay, đội bóng có thành tích vô địch nhiều lần nhất tại Cúp nhà vua là đội chủ nhà tuyển Thái Lan với 14 lần vô địch. 

Đội tuyển Hàn Quốc – khách quen của King’s Cup kể từ năm 1969 là đội có thành tích tốt thứ 2 tại giải đấu với 7 lần vô địch. 

Đội tuyển đến từ châu Âu là Thuỵ Điển cũng góp mặt với 4 lần vô địch, chủ yếu trong thập niên 2000 và thâp niên 2010. 

Thành tích của đội Việt Nam ở King Cup là gì? 

Nếu không tính sự hiện diện của đội Việt Nam Cộng Hoà trước năm 1975, đội tuyển Việt Nam thống nhất đã góp mặt tại King’s Cup nhiều lần kể từ sau khi tái thiết đất nước. 

Vị trí cao nhất mà Việt Nam đạt được tại King’s Cup là 2 giải Á quân vào những năm 2006 và 2019.

King Cup là giải đấu được nhiều người Việt quan tâm

Kết luận 

Như vậy là ta đã nắm được những thông tin cơ bản nhất của giải Cúp nhà vua Thái Lan, hiểu rõ King Cup là gì và tại sao Liên đoàn bóng đá nước nhà rất quan tâm đến giải đấu. Mong rằng qua những dữ kiện thú vị này, người hâm mộ sẽ cảm thấy hứng thú hơn khi theo dõi các mùa King Cup trong tương lai.