Đối với những ai đam mê bóng đá thì chắc hẳn đã quá quen thuộc với giải vô địch bóng đá châu âu (Euro). Tuy nhiên, không phải ai cũng biết Euro mấy năm 1 lần tổ chức và thể thức thi đấu ra sao? Trong bài viết này chuyên gia Xoilac tv sẽ cung cấp đầy đủ cho bạn biết. 

Euro là giải gì?

Trước khi đi vào tìm hiểu Euro mấy năm 1 lần tổ chức, mọi người cần biết Euro là giải đấu gì? Đây được biết đến là giải vô địch bóng đá vô địch lớn nhất của châu âu và do hiệp hội bóng đá Châu Âu tổ chức. Tên gọi chính xác và đầy đủ là UEFA EURO. Giải đấu chuyên hướng đến những đội tuyển quốc gia ở khu vực Châu âu. 

Euro - Giải đấu lớn nhất Châu âu
Euro – Giải đấu lớn nhất Châu âu

Mục đích chính là để các đội tuyển quốc gia thi đấu, tranh tài với nhau. Người đầu tiên đề xuất ý kiến này chính là Tổng thư ký Liên đoàn bóng đá Pháp (FFF) Henry. Hiện tại thì Euro vẫn là giải đấu đình đám nhất trên trái đất và có sức lan tỏa mạnh mẽ nhất. 

Giải bóng đá Euro mấy năm 1 lần tổ chức?

Euro mấy năm 1 lần diễn ra thắc mắc của đông đảo fan hâm mộ bóng đá. Theo tìm hiểu thì giải đấu này được tổ chức 4 năm một lần cũng giống với Copa America. Để giúp các bạn có thể theo dõi những trận cầu hấp dẫn, thì giải vô địch châu âu và World Cup quy định tổ chức luân phiên. Mỗi mùa sẽ cách nhau khoảng 2 năm. 

Euro quy định 4 năm tổ chức 1 lần
Euro quy định 4 năm tổ chức 1 lần

Năm 1960, giải đấu Euro đầu tiên đã chính thức diễn ra tại Pháp trước sự cổ vũ nhiệt tình của đông đảo khán giả. Và Liên Xô chính là đội xuất sắc giành được chức vô địch. 

Nhưng vào năm 2020, khi cả thế giới đang bị chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch Covid-19. Kỳ thi Euro 2020 đa chính thức di chuyển sang năm 2021 tổ chức. Chưa bao giờ giải đấu bóng đá này lại được tổ chức vào 1 năm lẻ. Theo dự kiến thì mùa giải Euro 2024 sẽ vẫn được tổ chức bình thường trên đất nước xinh đẹp Đức.

Thể thức thi đấu của giải đấu bóng đá Euro

Thể thức giải đấu bóng đá Euro chia 8 vòng bảng
Thể thức giải đấu bóng đá Euro chia 8 vòng bảng

Tiếp theo chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn biết về thể thức thi đấu của giải đấu bóng đá hấp dẫn này. Theo tìm hiểu thì mỗi kỳ Euro se có sự góp mặt của 24 đội bóng và được chia thành 8 vòng bảng đấu như sau: 

  • Vòng bảng: Mỗi đội bóng đá sẽ được thi đấu 1 trận, để chọn ra 2 đội nhất, nhì đi tiếp vào vòng trong. Xem xét chọn ra 4 đội hạng Ba còn lại có thành tích chơi tốt nhất. 
  • Vòng 1/16: Là một vòng đấu loại trực tiếp đầu tiên, quy định đội bóng nào thắng sẽ chính thức bước chân vào vòng trong, thua thì bị loại.
  • Vòng 1/8: Cũng là một trận đấu loại trực tiếp, đội bóng thắng sẽ tiếp tục bước vào bán kết, còn đội thua bị loại. 
  • Bán kết: Vòng này phân thắng bại. Đội thắng sẽ đi vào chung kết, đội thua sẽ phải ra về. 
  • Chung kết: Đội thắng chạm tay vào cúp vô địch Châu âu và đội thua dành được chức Á Quân.

Chắc hẳn các bạn vẫn còn ấn tượng với giải vô địch châu âu vừa qua, Italia chính là nhà đương kim vô địch. Khi đội màu áo Thiên Thanh đã hạ gục các đối thủ để bước chân vào vòng chung kết. Trong trận chung kết chạm trán với Anh tại sân Wembley. Italia đã làm rung lưới Tam Sư và trở thành vua của bóng đá khu vực Châu âu. 

Như vậy bạn đã có câu trả lời Euro mấy năm 1 lần tổ chức? Thế thức thi đấu ra sao rồi chứ. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích với bạn. Cảm ơn mọi người đã dành thời gian theo dõi bài viết.